Thiết Kế Kiến Trúc

ĐAQ-Architecture. Quá trình thi công đổ bê tông sàn mái Nhà Phố Phan Thiết, Bình Thuận.

11/05/2019

Công đoạn thi công đổ bê tông sàn mái Nhà Phố đường Cao Thắng, Phan Thiết, Bình Thuận. Kỹ sư giám sát đã có mặt tại công trình từ sớm để đo đạc, xác định đúng vị trí cao độ lắp đặt cốp pha trong bản vẽ kỹ thuật và được ghép nối đúng với yêu cầu kỹ thuật, kiểm tra chống thành cốp pha, độ cao đấy sàn đáy đà ở những vị trí khác nhau phải đảm bảo tính đúng đắn chắc chắn, kín khít hạn chế sự mất nước xi măng tối đa trong quá trình đổ bê tông sàn.

Mái là một trong những bộ phận quan trọng nhất của ngôi nhà, vì là chịu tác động trực tiếp của thời tiết (như thời tiết Phan Thiết hiện nay) nắng, mưa lại mang nhiệm vụ quan trọng che chắn bảo vệ cho ngôi nhà, đảm bảo được yêu cầu về cách nhiệt, chống dột, chống thấm,... nếu phần mái thiết kế không đúng kỷ thuật khi thi công sẽ làm ảnh hưởng đển chất lượng mái hoàn thiện về sau và sữa chữa rất tốn chi phí. Khi đan thép, cốt thép phải đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật về chất lượng, chủng loại, vị trí, số lượng, chiều dài, mật độ thép.

Bất kỳ công trình nào, dù là công trình lớn hay nhỏ cũng cần phải có sự  giám sát chặt chẽ từ Kỹ Sư, được tính toán, kiểm tra chặt chẻ hệ thống giàn giáo, để đảm bảo sự an toàn đối với công nhân thi công khi đổ bê tông trên độ cao mái, cũng như đảm bảo hình dạng kích thước của sàn, đà không bị thay đổi.

Thời gian đổ bê tông rất là quan trọng, vì chủ nhà rất kỹ lưỡng về ngày giờ tốt để thực hiện đổ bê tông mái nên đội ngũ giám sát của công ty ĐAQ chúng tôi luôn nhanh chóng cập nhật những hình ảnh đầu tiên của quá trình đổ bê tông cho chủ đầu tư nắm rõ tình hình giờ giấc như thế nào để có thể an tâm.

Trước khi thực hiện đổ bê tông, việc dọn dẹp mặt bằng sạch sẽ cũng không kém phần quan trọng, đảm bảo được quá trình đổ không bị trộn lẫn bởi các chất khác hoặc đảm bảo được thời gian đổ. Với nhiệt độ thời tiết ở Phan Thiết hiện nay là 31 độ thì bê tông phải cần được đổ liên tục để đảm bảo tính liên kết của bê tông.

Đội ngũ Kỹ Sư giám sát phải đầy đủ kinh nghiệm thì mới có thể trực tiếp đến quan sát, theo dõi công trình một cách kỹ lưỡng trong quá trình đổ bê tông sàn mái.

Khi bê tông được xả trên sàn ( sử dụng xe bơm bê tông bằng vòi) tiến hành đầm dùi bê tông ngay để đảm bảo bê tông được đồng đều, không để lại khuyết tật sau này có tác dụng tăng cường độ chặt bê tông nên chống thấm tốt. Dùng thước đo chiều dày sàn rồi dùng thước nhôm ( không dùng bàn xoa thép ) xoa kỹ cho phẳng . Làm như vậy để tạo cho bê tông mái một lớp mặt tốt, phẳng, khó thấm nước.

Sau khi đổ bê tông mái, đầm và gạt mặt xong, cần phải tiến hành bảo dưỡng bê tông sàn ( đổ bê tông xong 4-5 tiếng) bằng cách tưới nước trên bề mặt sàn, để đảm bảo chất lượng bê tông được tốt nhất, không bị nứt. Trong quá trình đổ bê tông nếu thời tiết đổ mưa cần che đậy bề mặt bê tông để tránh rữa trôi xi măng làm cho chất lượng bê tông sàn dầm không còn được đảm bảo.

Cũng giống như việc đổ sàn bê tông khác, đổ mái cũng cần phải chống thấm. Đặc biệt, sàn mái còn có đặc trưng về vị trí chịu tác động trực tiếp từ môi trường thiên nhiên như nắng, gió, bão, mưa,..lên vị trí trực tiếp sàn mái. Chính vì thế nên đây là vị trí dễ dàng bị nứt do sốc nhiệt, mưa nắng,... các ảnh hưởng của thời tiết và gây nứt và thấm nước cho ngôi nhà. Công việc chống thấm cho mái nhà rất quan trọng và cần thiết, chống thấm cho không gian mái như thế này cần được đảm bảo thực hiện một cách tối ưu nhất để tránh những hiện tượng bị nứt vỡ mái nhà, công sức và chi phí.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật liên tục những hình ảnh thi công-xây dựng. Cám ơn các bạn đã đón xem!

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận
Quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin liên lạc, chúng tôi sẽ trả lời từ vấn. Email và số điện thoại của quý khách sẽ không hiển thị công khai.
 

 

 
 
Đăng ký nhận thông tin
Nhập Email của bạn để nhận thông tin về dự án, bảng giá & tin tức mới nhất từ chúng tôi.
© Bản quyền 2017 thuộc về Công ty TNHH Kiến trúc Xây dựng Đoàn Anh Quốc
X

Xem Fanpage của chúng tôi.