Thi công - xây dựng

Xây tường nhà ở tại Phan Thiết, Bình Thuận.

28/05/2019
Bạn đang có nhu cầu xây tường gạch cho gia đình mình nhưng không biết cần phải tuân theo các tiêu chuẩn cơ bản nào để việc thi công đảm bảo chất lượng, mang lại thẩm mỹ cũng như đảm bảo sự bền vững cho công trình. Trong xây dựng nhà ở, tường là kết cấu chịu lực tạo độ cứng và độ ổn định cho công trình, bao che và ngăn cách các không gian bên trong và không gian thiên nhiên bên ngoài công trình với nhau đồng thời có thêm nhiều chức năng khác nhau như: Trang trí, làm đẹp cho công trình. Việc xây tường gạch sẽ không theo một tiêu chuẩn nhất định nào, nhưng vẫn có nhiều tiêu chuẩn kỹ thuật cần phải tuân thủ để đảm bảo độ bền vững cho công trình và đảm bảo an toàn trong quá trình thi công. Hôm nay Công Ty TNHH Thiết kế-Xây dựng ĐAQ muốn chia sẽ đến các bạn đọc về bài viết lựa chọn loại gạch để xây tường Nhà Phố, Nhà ở dân dụng,...
 
 
 
Nên chọn gạch nào để xây nhà ở thì phù hợp nhất?
_Loại gạch được sử dụng để xây tường phổ biến nhất hiện nay là loại gạch nung, gạch không nung, gạch không cần trát, gạch silicat, gạch than xỉ,...Tuy nhiên để có một công trình bền vững, chúng ta cần dùng loại gạch nung đỏ. 
_Kích thước gạch: 220x105x55mm
_Khối lượng: 2.5kg/viên . Chiều dài viên gạch thông thường sẽ bằng hai lần chiều rộng cộng thêm 10mm mạch vữa.
– Tiêu chuẩn vữa xây: Là vật liệu dùng để kết dính gạch, có độ chịu lực khác nhau. Mạch vữa xây thường có chiều rộng từ 10-12mm.
 
 
Đây có thể nói là loại gạch chắc chắn, có chất lượng tốt giúp cho công trình của bạn kiên cố vững chãi hơn.
 
 
 
 
 
 
Tiêu chuẩn xây trát tường cần phải đảm bảo một vài nguyên tắc sau:
_Trước khi xây tường cần tưới nước gạch và phần bê tông chuẩn bị xây nếu thấy nó khô để đảm bảo gạch, bê tông không hút nước của vữa tạo liên kết tốt khi xây.
_Trát một lớp hồ dầu đặc phần xây tiếp giáp giữa gạch với phần bê tông dầm, cột. Mỗi lần trá đủ xây 3 lớp gạch tránh cho hồ dầu bị khô không còn tác dụng liên kết.
_Khi xây phải xây từ dưới lên trên, áp dụng nguyên tắc tường chính xây trước và tường phụ xây sau, xung quanh xây trước và trong xây sau
_Trong quá trình xây tường, gạch xây phải đảm bảo cho tường phẳng và thẳng, vuông góc với phương của lực tác dụng vào khối xây hoặc góc nghiêng của lực tác dụng vào khối xây và phương vuông góc với khối xây phải <= 170 vì khối xây chịu nén là chính. 
_Có thể xây theo 2 cách là 3 dọc 1 ngang hoặc 5 dọc 1 ngang để đảm bảo cho tường đứng vững.
_Chú ý về mặt vữa dao động từ 8 tới 12 mm, mạch vữa nằm ngang phải dày hơn mạch vữa dọc và bảo đảm mạch no vữa và được xây theo phương ngang và phương dọc trong một lớp xây phải vuông góc với nhau, không được phép xây các viên gạch vỡ hình thang, hình tam giác ở góc khối xây. Việc này sẽ giúp điều chỉnh tăng vữa ở phía vữa thấp nếu tường không ngang phẳng.
_Bề mặt tiếp giáp khối xây phải được trát một lớp hồ dầu để tạo độ liên kết giữa gạch và bề mặt tiếp giáp đó như dầm, cột.
_Để đảm bảo cho tường luôn thẳng và phẳng thì trong quá trình xây phải chú ý giăng dây nhợ và thường xuyên thả quả dọi. Khi xây tường gạch phải đảm bảo nguyên tắc "trên ăn dây, dưới ăn mí"  là cạnh dưới của viên gạch phải thẳng đều với cạnh trên của viên gạch ở lớp dưới.
_Trong khi xây, không được chèn nhiều gạch vỡ, gạch vụn, nhất là ở những bộ phận chịu sức nén nhiều (trừ trường hợp thật cần thiết), vì chèn nhiều thì phải tăng vữa nhiều, khối xây sẽ yếu đi. Đồng thời, các viên gạch cần nhúng nước, rửa sạch bụi bặm, đất, cát trước khi xây, để bảo đảm cho chúng có thể bám chặt vào vữa và gắn chắc với nhau.
_Khi xây chú ý chừa những lỗ trống trên tường để lắp dựng cửa, lam gió, đường điện, ống nước sau này.
 
 
– Tiêu chuẩn vữa xây: Là vật liệu dùng để kết dính gạch, có độ chịu lực khác nhau. Mạch vữa xây thường có chiều rộng từ 10-12mm.
 
Vật liệu gạch xây của chúng ta phải đảm bảo kích thước, đủ độ cứng, chịu được áp lựa, giống thiết kế. Vật liệu gạch có độ ẩm cần thiết, đảm bảo sạch sẽ. Vữa xây đúng tiêu chuẩn. Xi măng đúng công năng sử dụng. Cát xây đúng chuẩn, không tạp chất, sử dụng để trộn vữa tốt.
Định dạng tường phẳng, đúng thiết kế, đảm bảo an toàn, chất lượng. Khối xây không được rỗng, mấp mô, chắc, đặc, không lung lay, mạch vữa miết gọn. Các lớp gạch thi công của chúng ta cần đảm bảo thẳng hàng, ngang bằng nhau, không dính vữa  bẩn bừa bãi. Thi công góc cạnh khối xây được thực hiện đúng theo thiết kế.
 
 
 
 
 Dù ở bất cứ hạng mục nào công trình nào đi nữa, việc xây tường gạch cũng đảm bảo cho ngôi nhà được an toàn
 
 
Các công trình nhà ở, công trình thi công không thể thiếu đi những bức tường vững chắc. Thế nhưng không phải ai cũng nắm rõ được tiêu chuẩn xây tường để đảm bảo công trình đẹp và bền vững nhất với thời gian.Chính vì thế việc nắm rõ được những tiêu chuẩn cơ bản khi thi công xây tường sẽ giúp mang lại hiệu quả và đảm bảo chất lượng thi công một cách tốt nhất.  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Với bề dày kinh nghiệm và năng lực từ đội ngũ KTS ĐAQ đã được khẳng định, Công ty thiết kế-thi công Đoàn Anh Quốc tại Phan Thiết, Bình Thuận tự hào là một công ty thiết kế-thi công chuyên nghiệp, chuyên thi công những công trình Biệt Thự, Nhà Phố, Nhà Cấp 4,... đã tạo được niềm tin, sự uy tín và ủng hộ từ Khách Hàng tại Phan Phiết, Bình Thuận. Các bạn mong muốn sở hữu cho mình những mẫu thiết kế nhà đẹp mang nhiều phong cách cùng dịch vụ xây nhà chất lượng hãy liên hệ ngay với chúng tôi.  
 
ĐAQ
 
Công ty TNHH Kiến trúc Xây dựng Đoàn Anh Quốc

Địa chỉ: F38 Võ Văn Kiệt, TP.Phan Thiết, T.Bình Thuận
Điện thoại: 0252 3739 734 - 0917717379
Email: kientrucanhquoc@gmail.com
Website: www.doananhquoc.com

Bình luận
Quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin liên lạc, chúng tôi sẽ trả lời từ vấn. Email và số điện thoại của quý khách sẽ không hiển thị công khai.
 

 

 
 
Đăng ký nhận thông tin
Nhập Email của bạn để nhận thông tin về dự án, bảng giá & tin tức mới nhất từ chúng tôi.
© Bản quyền 2017 thuộc về Công ty TNHH Kiến trúc Xây dựng Đoàn Anh Quốc
X

Xem Fanpage của chúng tôi.