Tin tức

TÌM HIỂU VỀ CÁC LOẠI MÓNG TRONG XÂY DỰNG.

21/11/2014

1.Ý nghĩa các loại móng nhà trong xây dựng.
Trong xây dựng, Móng nhà các loại là bộ phận dưới nằm dưới cùng của nhà để truyền toàn bộ tải trọng (trọng lượng) của nhà xuống nền và phân phối tải trọng đó lên diện tích nền sao cho độ lún của nhà không vượt quá các trị số giới hạn cho phép và đảm bảo sự ổn định của nhà. Trong các bộ phận của nhà thì móng nhà quyết định sự bền vững, thời gian sử dụng, giá thành,… của nhà. Nếu nền móng hỏng thì việc sửa chữa rất khó khăn, tốn kém, nhiều khi phải dỡ bỏ cả nhà để làm lại.

Chiều cao các loại móng nhà trong xây dựng tính từ đáy móng đến đỉnh móng, bao gồm đế móng (chân móng), thân móng (bệ móng, tảng móng) và cổ móng (tường móng). Đỉnh móng nên đặt thấp hơn nền nhà 0,1 – 0,2 nhưng phải cao hơn mặt đất tự nhiên. Chiều rộng đỉnh móng thường rộng hơn các bộ phận bên trên (tường, cột), tức là có gờ móng. Khi móng có chiều cao lớn thì thân móng nên làm bậc hoặc hình thang để mở rộng đáy. Đế móng là bộ phận chịu lực chính của móng nhà các loại trong xây dựng.

2. Các loại móng nhà trong xây dựng.
Theo chiều sâu đặt móng nhà trong xây dựng có các loại móng nông và móng sâu. Móng nông xây dựng trong hố lộ thiên sau đó lấp đất lại. Móng sâu  là móng được hạ xuống nền và có thể lấy đất từ móng lên. Móng cọc, móng giếng chìm, móng giếng chìm hơi ép thuộc loại móng sâu. Trong xây dựng nhà thường dùng móng cọc.

Theo hình dạng mặt bằng trong xây dựng có các loại: móng đơn, móng băng và móng bè.
- Móng đơn ( móng độc lập, móng cột, móng trụ, đế cột) trong xây dựng nhà các loại nằm dưới cột (trụ). Móng đơn nằm riêng lẻ, trên mặt đất có thể là hình vuông, chữ nhật, tám cạnh, tròn,… Móng đơn có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp. Nếu dùng được móng đơn thì tiết kiệm nhất. Móng đơnĐồ bê tông móng


hoàn thiện đồ bê tông

- Móng băng (móng liên tục) trong xây dựng nhà các loại nằm dưới hàng cột hoặc tường. Khi không thể dùng móng đơn hoặc móng đơn sát nhau, hoặc để cân bằng độ lún giữa các cột trong cùng một hàng, hoặc dưới tường thì phải dùng móng băng. Trong xây dựng nhà, móng băng hay dùng nhất, vì nó lún đều hơn và dễ thi công hơn móng đơn, tuy vậy chỉ nên dùng khi nó có chiều rộng <1,5m (sẽ kinh tế hơn),khi chiều rộng > 1,5m thì nên dùng các loại móng bè trong xây dựng nhà. Chú ý là, nến cấu tạo móng băng không hợp lý thì có thể lún lệch nhiều hơn móng đơn.

Khi các hàng cột hoặc tường có cả hai phương thì dải móng băng giao nhau có dạng ô cờ trên mặt bằng. Móng băng ở hồi nhà thường dùng phải tốt hơn móng băng dọc nhà, móng băng tường ngăn. Thường đặt đáy móng băng cùng chiều sâu nên móng băng ở hồi nhà thường rộng hơn.


 Móng băngBố trí thép móng băng

Các loại móng băng trong xây dựng nhà có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp. Khi móng băng là móng cứng có chiều sâu đặt móng lớn thì nên thay bằng móng băng mềm sẽ giảm được chiều sâu đặt móng nên kinh tế hơn. Khi chiều sâu đặt móng bị hạn chế hoặc nhà cần có móng ổn định, hoặc móng cần có cường độ cao thì phải dùng móng bê tông cốt thép. Khi đế móng là bê tông cốt thép thì hầu hết các trường hợp nhà làm khung bê tông cốt thép và khi đó cốt thép cột được liên kết với cốt thép và khi đó cốt thép cột được liên kết với cốt thép móng.

Khi nhà có tầng hầm thì móng băng còn có tác dụng chắn đất, tạo tường hầm. Tường hầm có thể nằm dưới mặt đất hoặc một phần nằm trên mặt đất. Móng băng của tầng hầm phải đặt sâu hơn nền tầng hầm một khoảng ≥0,4m và đỉnh móng phải nằm dưới sàn tầng hầm.

- Ngoài các loại móng nhà trong xây dựng nêu trên, khi gặp đất bùn yếu và địa chất không ổn định, móng cọc sẽ là giải pháp về kết cấu cho công trình. 

Móng cọc ép

 

Các loại móng nhà trong xây dựng – Móng cọc
 \
công tác ép cọc

 
Đài móng cọc ép

Móng cọc nhồi

Cọc nhồi có đường kính ≥ 60cm, thường ường kính cọc từ 60 đến 300 cm, được khoan tạo lỗ(chiều dài lỗ khoan có thể dài đến hàng trăm mét) trong dung dịch bentonite để chống sập vách hố khoan và đổ bê tông ngay vị trí của nó tại sau khi đã khoan. Cọc nhồi có cốt thép toàn bộ chiều dài cọc hoặc chỉ có ở một chiều dài nhất định tuỳ theo thiết kế.
Cọc nhồi có khả năng chịu tải trọng rất lớn nên được ứng dụng trong thiết kế móng của các công trình cao tầng, công trình có tải trọng truyền xuống lớn…


-Đây là loại cọc thịnh hành nhất nước ta trong xây dựng của nứoc ta 10 năm trở lại đây
-Quy trình thi công cọc khoan nhồi gồm các bước chủ yếu sau:
Chuẩn bị thi công
Khoan tạo lỗ
Làm sạch hố khoan
Gia công lắp dựng lồng thép
Thi công đổ bê tông bằng cọc khoan nhồi
Đập đầu cọc, đến phần này giống như đài cọc của móng cọc ép be tông
Thi công  đài cọc

Ưu điểm:

Rút ngắn được thời gian đúc cọc
Sủ dụng trong mọi đạ tầng khác nhau bằng máy phá đá, nổ mìn
Không gây tiếng ồn, và tác động đến môi trường xung quanh
Có đường kính lớn áp dụng để thi công cầu lớnNhược điểm:
Không kiểm soát được chất lượng của cọc trong lòng đất
Thi công ngoai ngoài trơi phụ thuộc vao thời tiết
Hiện trường thi công dễ bị lầy lội ảnh hưởng đến môi trường bên ngoài
7Máy khoan cọc nhồi -Những năm gần đây do nhu cầu xây dựng cầu và các công trình nhà cao tầng việc sử dụng cọc khoan nhồi trở nên phổ biến do những ưu điểm của cọc khoan nhồi cho hiệu quả kinh tế rõ rệt -Các phương pháp và thiết bị tạo lỗ hiện nay rất đa dạng:
Loại sử dụng ống bằng kim loại có đường kính tới 50cm và dài tới 22m đóng vào nền đất tạo thành cọc, sau đó rót vật liệu vào cọc.

http://doananhquoc.com

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI
Công ty TNHH Kiến trúc Xây dựng Đoàn Anh Quốc
Địa chỉ: F38 Từ Văn Tư (nối dài), Phan Thiết, Bình Thuận
Điện thoại: 0252 3739 734 - 0917717379
Email: kientrucdaq@gmail.com
www: doananhquoc.com

Bình luận
 • ảnh đại diện

  Nguyen thanh

  Vào lúc 06:15:59 ngày 01/08/2019

  Cach lam de xiamen hanh rao Cao 1,,5

 • ảnh đại diện

  Vũ Phi Hùng

  Vào lúc 06:04:34 ngày 13/04/2019

  A cho e hỏi là tim cọc nhồi nằm giữa tim đài và trên dầm ngang ngang nhà. Không nằm trên góc đấu 2 dầm nhà mà cũng không dầm dọc nhà có đảm bảo tiêu chuẩn không ạ.?

 • ảnh đại diện

  Ngô Thị Hoàng Nghĩa

  Vào lúc 01:34:27 ngày 08/01/2019

  Xin tư vấn giúp về việc làm móng cọc nhồi bê tông sâu 28 mét thì cắt sắt dài bao nhiêu là đúng kỹ thuật. Với quy trình M250. D300.300? Vì tôi thấy công trình này đã cắt và nối tất cả gồm: 1 đoạn sắt 3,85 và 4 đoạn sắt 5,85 với nhau. Mỗi đoạn lồng vào nhau 50 cm và để chừa lại trên mặt đất 70 cm. Chân thành biết ơn...

 • ảnh đại diện

  Minh duc

  Vào lúc 09:59:25 ngày 29/08/2018

  Đổ bê tông hố móng vừa xong thì trời mưa to 1h thì có sao ko a

  Kiến trúc sư trả lời
  Kiến trúc sư trả lời

  Chào anh chị 
  Đổ bê tông sau 1 tiếng gặp mưa nếu thấy mặt bê tông bị phá vỡ hoặc bị sói mòn là không tốt. Nhưng nếu gặp mưa khối bê tông đã ráo mặt ổn định,  không sói mòn hoặc tan chảy thì không sao cả. 

  thân chào anh chị

 • ảnh đại diện

  Nguyễn văn hiệp

  Vào lúc 05:49:21 ngày 14/04/2018

  Anh chị tư vấn giúp là làm nha xây dựng trên móng mố thì xây gạch ống từ rầm lên có ảnh hưởng gì kết cấu nhà và tường không ạ?rầm 200*500 mong a chị giải đáp giúp.chân thành cảm ơn ạ!

 • ảnh đại diện

  Nguyen duc truong

  Vào lúc 07:51:15 ngày 28/10/2017

  Nho các ac tu van giúp . toi co y dinh xay nha 2tang dien tích 180 mv .o Nen đat ao . trước khi xay toi co khoan một cai gieng o trong Nen nha voi do sau la 18m thi toi tang đat sét mau nau dẻo . va toi tinh dong coc btct den tang đat nay . ma toi cung khong biết day co phai la tang dat chắc khong. de dong coc btct va cong trinh sau nay niệu co bi nun khong . vay nho các ac tu van giúp toi cam ơn ac nhiều

  Kiến trúc sư trả lời
  Kiến trúc sư trả lời

  Nền đất ao hồ rất yếu, để ép cọc bê tông có hiệu quả, chúng tôi nghĩ anh nên mời một chuyên gia khảo sát địa chất mảnh đất của mình. Sau khi khảo sát, chuyên gia sẽ đưa ra lời khuyên và tư vấn phương án phù hợp dành cho anh. Thời gian ép cọc bê tông dài hay ngắn tùy thuộc vào số lượng cọc, sai khi ép cọc, thợ nề mới xử lý đổ dầm móng khóa đầu cọc, rồi làm móng lên trên, đảm bảo độ bền vững cho căn nhà anh nhé!

  Trân trọng.                                                                    

 • ảnh đại diện

  Bùi quang tuệ

  Vào lúc 02:13:02 ngày 10/06/2017

  Toi dự đinh xây nha ma chua chọn được giai pháp móng. Nha xay 2tang. Dài 14m ,4nhip . Ngang 8m chia 2 nhịp. Đất đồi rất tốt. Muốn dùng móng đơn nhưng vì thế đất hơi dốc ve sau, cao chênh 2m. Không biết nếu móng đơn mà đặt sâu 2,5m thì có ổn không. Máy anh thợ bảo không được . Vì theo các anh áy nếu sâu vạy phải có dầm móng 300*500 ngàn vào đế móng . Tôi băn khoăn không biết có cần thiết không. Xin tư vấn giúp tôi. Chân thành cảm ơn

 • ảnh đại diện

  nguyen nam phong

  Vào lúc 02:13:02 ngày 10/06/2017

  BAN VE KHUNG HINH MONG TU VAN VE TOA DO CUA MONG LA BAO NHIEU MAY DIEM

 • ảnh đại diện

  nguyen van khai

  Vào lúc 02:13:02 ngày 10/06/2017

  cach di thep ve coc ep be tong

 • ảnh đại diện

  trần thanh tùng

  Vào lúc 02:13:02 ngày 10/06/2017

  Anh/ chị tư vấn giúp em hệ thống móng đơn nhà một tầng với ạ? đất gồm lớp đất yếu sâu 1,5m thì đến lớp đất cứng.Anh/ cho em xin chi tiết móng với ạ. Em chuần bị làm nhà(diện tích=5,1x6,9, chiều cao tổng =6,4m, mái tole) nhưng rất lo lắng về phần chi tiết móng. Em chân thành cảm ơn anh/ chị.

Quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin liên lạc, chúng tôi sẽ trả lời từ vấn. Email và số điện thoại của quý khách sẽ không hiển thị công khai.
 

 

 
 
Đăng ký nhận thông tin
Nhập Email của bạn để nhận thông tin về dự án, bảng giá & tin tức mới nhất từ chúng tôi.
© Bản quyền 2017 thuộc về Công ty TNHH Kiến trúc Xây dựng Đoàn Anh Quốc
X

Xem Fanpage của chúng tôi.