Báo giá xây nhà 2020

VẬT LIỆU XÂY DỰNG CHO THI CÔNG PHẦN THÔ

21/09/2021

VẬT LIỆU XÂY DỰNG CHO THI CÔNG PHẦN THÔ

Vật liệu xây dựng phần thô là gì?

 “Bộ xương của bạn nếu chắc chắn có thể nâng đỡ cơ thể mà không gặp trục trặc “kỹ thuật” gì khi về già. Nó giúp bạn linh hoạt khi mang vác vật nặng và có thể làm việc hàng giờ mà không mỏi mệt.”
Nếu coi phần thô của công trình là một bộ xương, thì câu nói trên giúp ta một phần nào hiểu được tầm quan trọng của phần thô đến chất lượng ngôi nhà khi tiến hành xây dựng. Để có một công trình chất lượng được đảm bảo. Ngoài bộ hồ sơ thiết kế kết cấu chất lượng, thêm một “bộ khung xương” vững chắc. Sẽ tạo nên một công trình chất lượng và bền vững theo thời gian.
Nhận thầu xây dựng phần thô tại Phan Thiết là quá trình thực hiện thi công từ phần ép cọc, móng, hầm phân, bể ngầm. Hệ thống khung xương chịu lực chính cho toàn bộ công trình bao gồm: cột, đà, sàn, cầu thang, mái nhà, hệ thống tường bao che và ngăn không gian phòng. Đồng thời hệ thống ống nước cấp và xả âm, hệ thống điện được tính từ đồng hồ tổng đi vào toàn bộ các phòng và được làm âm trong tường.

Cách chọn vật tư xây dựng phần thô như thế nào: Ta sẽ chia làm 3 hệ thống vật tư:
1. Hệ thống vật tư xây dựng
2. Hệ thống nước âm tường
3. Hệ thống điện âm tường

I. Hệ thống vật tư xây dựng gồm có:  Cát, Xi măng, Gạch, Sắt thép, Bê tông, Đá.

1. Cát xây tô – cát trộn bê tông hay gọi là cát đúc
Cách chọn cát:

 • Nên lựa chọn cát sông với hạt vàng, to không pha lẫn tạp chất như đất sét và rác.
 • Có rất nhiều cách đơn giản để xác định chất lượng của cát. Cách đơn giản nhất là bạn có thể lấy một nắm cát rồi nắm chặt lại trong lòng bàn tay rồi thả cát rơi ra. Nếu là cát bẩn thì bạn sẽ thấy lòng bàn tay dính bùn, đất sét hay các loại tạp chất khác.
  Một cách khác bạn có thể đưa một vốc cát khô lên cao, thả xuống, nếu thấy bụi bay nhiều là cát bẩn và ngược lại. Cát chất lượng tốt thường có màu vàng.
 • Để khắc phục tình trạng cát nhiễm bẩn, trước khi dùng nên sàng cát qua lưới để lọc các bụi bẩn, cành khô, sỏi, vỏ xò lẫn trong cát. Tuyệt đối không nên sử dụng cát nhiễm phèn hay nhiễm mặn trong đổ bê tông hoặc xây thô, điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới khả năng chịu lực của bê tông cũng như tuổi thọ của công trình. Nên ngoài việc lọc cát sau khi mua về, trước đó, bạn cũng nên tìm hiểu kĩ nguồn gốc của cát, để tránh mua phải cát nhiễm phèn và nhiễm mặn

2. Xi măng đổ bê tông – xây tô

Cách chọn xi măng xây nhà
Dựa vào mục đích sử dụng cụ thể, xi măng để chọn xi măng cho phù hợp
- Xi măng dùng cho việc đổ bê tông móng, cột, mái, dầm
Thông thường các đơn vị xây dựng sẽ khuyên chủ nhà dùng xi măng PCB40 hoặc PCB30 để dùng cho đổ bê tông móng, cột, dầm và mái.
Ngoài ra thì các loại xi măng đa dụng cũng được tận dụng để trộn bê tông hay xây tô. Xét về khả năng chịu lực, PCB40 sẽ được ưu tiên khuyên dùng. Xi măng trộn bê tông có mác từ 40 (PCB40) trở lên sẽ chất lượng tốt, khả năng chịu lực cao.
- Xi măng dùng cho việc xây trát
Xi măng xây trát (xi măng xây trát hoàn thiện) thường các nhà thầu sẽ khuyên gia chủ dùng xi măng MC25 hoặc xi măng PCB30. 02 loại này chuyên dùng cho mục đích xây, tô, trát và có giá thành tương đối thấp.
Các loại xi măng xây nhà tốt nhất hiện nay:
- Xi măng Hà Tiên: Là xi măng đa dụng, được sử dụng cho nhiều mục đích như: đổ bê tông móng, sàn, cột, đà, trộn vữa xây, vữa tô, ốp gạch đá hoặc cán nền. Giá bán trên thị trường: từ 89.000đồng/bao
- Xi măng Insee ( Holcim) Đa Dụng. Sử dụng cho bê tông nền móng. Giá xi măng Insee đa dụng từ 85.000đ/bao.
- Xi măng Insee ( Holcim) Xây Tô. Chuyên sử dụng để xây tô với khả năng chống nứt cao. Giá trên thị trường từ 71.000đồng/bao.
- Xi măng Becamex: Xi măng Becamex hỗn hợp PCB 40, là loại xi măng pooclăng hỗn hợp đa dụng giúp bạn có thể sử dụng xây, tô hoặc trộn bê tông. Giá trên thị trường: từ 67.000đồng/bao.
- Xi măng Thăng Long: Là xi măng hỗn hợp PCB 40. Sử dụng trong quá trình xây tô, PCB 40 Thăng Long giúp làm tăng độ dẻo của bê tông, tăng cường tính chống thấm, chống xâm thực đối với môi trường, tăng độ bền vững theo thời gian, rất phù hợp với khí hậu nhiệt đới của Việt Nam. Giá trên thị trường: từ 71.000đồng/bao.
- Xi măng Cẩm Phả: Xi măng Cẩm Phả PCB 40 phù hợp xây dựng nhà cấp 4, nhà xưởng, xây tô. Giá trên thị trường: từ 71.500đồng/bao.
- Xi Măng Fico: Xi măng đa dụng Portland hỗn hợp PCB40 bao (50kg ± 1): chất lượng cao, ổn định cường độ ban đầu phát triển nhanh, độ mịn và hàm lượng khoáng Silicat cao, hàm lượng kiềm và vôi tự do thấp, thời gian đông kết hợp lý.
3. Gạch xây: gạch ống – gạch thẻ hay gọi là gạch đinh
Cách Chọn Gạch Xây Dựng Chất Lượng Tốt

 • Viên gạch cần có các góc cạnh sắc nét, vuông vắn
 • Đập vỡ 1 viên gạch, nếu nó vỡ vụn thành nhiều mảnh nhỏ thì đây là loại gạch có chất lượng kém không tốt. Bạn nên tìm chọn loại khi đập vỡ không quá vụn, nát quá nhiều.
 • Dùng tay đập mạnh 2 viên gạch với nhau. Nếu âm thanh phát ra dứt khoát, đanh, trong trẻo, rõ ràng thì đây là loại gạch có chất lượng tốt.
 • Làm rơi viên gạch ở độ cao khoảng 1m,  nếu gạch tốt thì chắc chắn nó sẽ không bị vỡ hoặc chỉ bị mẻ nhỏ.
 • Ngâm viên gạch trong nước khoảng 24 giờ. Sau đó cân lại trọng lượng của viên gạch trước và sau khi ngâm.

Có 2 chủng loại gạch thường dùng để xây dựng nhà ở, loại nung gạch bằng thủ công gọi là gạch hofmen, và loại nung bằng công nghiệp gọi là gạchTuynen. Gạch hofmen giá thành rẻ nhưng kém chất lượng hơn gạch tuynen.
Tuy nhiên mỗi công trình sẽ có nhu cầu sử dụng từng chủng loại gạch khác nhau tùy theo nhu cầu. mình chỉ nói về lĩnh vực nhà ở, thường vẫn dùng gạch truyền thống và gạch từ 2-6 lỗ. Ngoài ra vẫn có nhiều loại gạch khác, như gạch không nung. Dùng cho các công trình nhà nước.
4. Sắt thép xây dựng
Danh sách các loại Thép uy tín trên thị trường:
Ngoài các loại thép của các nhà máy lớn như Thái Nguyên, Công ty Thép miền Nam, Thép Pomina, còn có những loại Thép của các công ty liên doanh như Việt – Úc, Việt – Nhật (Vinakyoei), Việt – Mỹ hoặc nhà máy liên doanh với Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc… Giá sắt thép liên doanh trên thị trường thường cao hơn sắt nội địa do các công ty lớn trong nước sản xuất.
Nhưng bên cạnh đó luôn luôn tồn tại những sản phẩm “nhái”, “trà trộn” trôi nổi trên thị trường.Các loại thép giả này thường được “dân trong nghề” gọi là thép non hay thép “âm”.
Tâm lý người Việt thường chú trọng thép nhập khẩu nước ngoài hơn, tuy nhiên bạn không nên phân biệt loại sắt thép nội hay ngoại vì nó đều được sản xuất theo tiêu chuẩn của Việt Nam nhé!
Cách Phân Biệt Các Loại Sắt – Thép Xây Dựng:

·Thép Việt Nhật :
Logo có  hình bông mai 4 cánh. Thép Việt Nhật đang là loại sắt thép nhận được nhiều sự tin tưởng của hầu hết các công trình lớn nhỏ tại Việt Nam vì chất lượng đã được kiểm chứng trong nhiều năm qua.

Thép Việt Nhật được đánh giá về chất lượng là đạt tiêu chuẩn thế giới và đáp ứng được mọi thông số khắt khe của Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam đưa ra.

·Thép Pomina:
Logo có hình quả táo. Thương hiệu thép Pomina cũng là một thương hiệu uy tín tại thị trường Việt Nam hiện nay. Thép Pomina là một trong những thương hiệu sản xuất sắt thép lớn nhất hiện nay tại nước ta với chất lượng tốt, an toàn và độ bền vững cao.

·
Thép Miền Nam:
Logo  hình chữ V. Thương hiệu thép Miền Nam hiện là đơn vị sản xuất sắt thép chất lượng luôn đảm bảo độ an toàn tuyệt đối và đảm bảo độ bền cao. Tính chịu lực của thép Miền Nam rất cao vì thế có rất nhiều công trình xây dựng cũng đã sử dụng thương hiệu sắt này.

·Thép Hòa Phát:
Logo có dấu hoa thị ( 3 hình tam giác chụm lại nhau). Hòa Phát là thương hiệu sắt thép gắn liền với các dự án xây dựng từ Việt Nam từ lâu, cũng là một công ty sắt thép rất nổi tiếng trên thị trường. Thép Hòa Phát không chỉ là một thương hiệu lâu dài mà còn là một công ty sắt thép được các chuyên gia đánh giá cao về chất lượng.
Trên đây là những công ty thép chất lượng tốt nhất, một kinh nghiệm quý giá cho người tiêu dùng lựa chọn thép để xây nhà. Tuy nhiên, việc lựa chọn một loại sắt chất lượng là không đủ, nó cũng đòi hỏi mọi người phải biết cách tối ưu hóa chi phí của dự án, dùng loại sắt nào cho phần nào phù hợp của căn nhà . Vì thế đòi hỏi chủ nhà, chủ đầu tư  phải có kinh nghiệm trong việc lựa chọn và tính toán tất cả thép để xây dựng nhà.
5. Bê tông tươi hay bê tông thương phẩm
Bê tông thường dùng cho việc đổ móng cột sàn hay đà. Bê tông được trộn sẵn từ nhà máy chở đến công trình gọi là bê tông tươi. Bê tông tươi hay gọi là bê tông thương phẩm. Bê tông tươi được thay thế cho cách đổ bê tông tay truyền thống. Bt tươi vừa đổ nhanh và chính xác độ cứng hơn cách đổ tay. Tuy nhiên giá bê tông đổ máy vẫn đắt hơn. Tùy theo mác bê tông mà có giá khác nhau. Cũng như phải trả thêm tiền công bơm tư xe bồn vào công trình.
Cách chọn lựa nhà cung cấp bê tông:
Giá thì không thể chọn được vì các nhà cung cấp đều có giá ngang nhau, nên việc chọn lựa nhà cung cấp bê tông bằng cách so sánh giá là không khả thi, vậy muốn chọn nhà cung cấp chỉ dựa vào uy tín mà thôi. Uy tín bao gồm: cách phục vụ, chất lượng và khối lượng bê tông.
Một số điểm lưu ý khi đổ bê tông tươi:

 • Nên yêu cầu phụ gia hoá chất để thời gian ninh kết và rắn chắc, nâng cao cường độ và tính chống thấm của bê tông. Tuy nhiên hệ thống giàn giáo, chống tăng và cốt pha không nên tháo xuống sau 21 ngày. Đây là thời gian tối thiểu của bê tông đổ tay đủ độ rắn chắc.
 • Kiểm tra xe đổ bê tông khi đến công trình còn dấu niêm phong không. Trong quá trình các xe bồn chứa bê tông đến công trình chúng ta sẽ lựa bất kỳ 1 xe và yêu cầu để lại 3 mẫu để kiểm nghiệm.
 • Thời gian đổ bê tông của 2 xe bồn không quá 1 tiếng. Nếu quá một tiếng thì bê tông sẽ không còn đảm bảo chất lượng chúng ta được quyền không sử dụng xe bồn đó.

6. Các loại đá: đá chẻ, đá1×2 – Đá lót móng 4×6


Cách chọn đá xây dựng:

 • Đá chẻ thường có kích thước các cạnh 15x20x25, hoặc 20x20x25. Đá to đẹp và đều sẽ rất lợi nhân công xây dựng và vật tư. Giá đá chẻ từ 7000-8500đ/viên
 • Đá 1x2 dùng để đúc bê tông các hạng mục ít mà không thể đổ bằng bt tươi, hoặc có thể nơi xe bê tông không thể vào sát công trình để đổ. Đá 1x2 đúng như tên gọi của nó có kích thước 1cm đến 2cm.
 • Đá 4x6 dùng đúc bt đáy móng công trình, tạo sự ổn định bề mặt móng, và dùng cho đổ bê tông sàn nhà tầng trệt tạo độ chịu nén cho lớp đất bên dưới giúp công trình không sụp nền nhà.
 • Lưu ý khi kiểm tra đá 1x2 và đá 4x6. Thì đá phải sạch, không bám bùn bụi bẩn, làm giảm chất lượng cấu kiện bt giúp công trình vững chắc.
 • Kích thước đá không qúa to hoặc qúa nhỏ sẽ không đảm bảo.

II. Hệ thống nước âm tường

1. Ống nước cấp – ống nước xả  – Vật tư phụ
Công trình nhà ở sử dụng ống nhựa Hoa Sen, Bình Minh, Tiền Phong, DEKKO, đạt hòa.
Hệ thống ống nước âm tường luôn là vấn đề cần quan tâm trong quá trình sử dụng ngôi nhà. Nếu xảy ra sự cố về hệ thống ống nước sẽ rất khó xử lý đồng thời dễ phát sinh nhiều hư hỏng cho tài sản trong nhà. Nên lưu ý, tiếc gì thì tiếc đừng bao giờ tiết kiệm ống nước. nên chọn ống nước tốt nhất cho công trình. Khi thi công nên giám sát chặt chẻ phần cấp thoát nước, tránh sự cố phải đục ra sửa lại khi đang sử dụng.
III. Hệ thống điện âm tường
1. Đế âm – ống luồn dây điện


Ống luồn điện

Đây là sản phẩm có giá trị không lớn và thường bị khách hàng không quan tâm đến chất lượng. Tuy nhiên đối với đế âm – ống luồn dây điện lại là một vấn đề rất lớn cho việc rò rỉ điện và phát sinh cháy nổ. nên chọn đế và ống âm như Sino hay Panasonic…là loại dùng tôt trên thị trường.
2. Dây nguồn – dây nguồn cho tường phòng – dây điện chạy hệ thống chiếu sáng công tắc ổ cắm cho từng phòng
Trên thị trường vẫn có nhiều sản phẩm khác nhau, nhưng cũng giống như ống nước âm, ta nên chọn các loại dây và ống bọc điện tương đối tốt. Giá thành không chênh lẹch làm mấy, nhưng tránh được nhiều rủi ro như cháy nổ hoặc trục trặc khi sử dụng.

Có các thương hiệu đáng tin dùng nhu Cadivi, Daphaco, Thịnh phát, Trần phú…
Công Ty  chúng tôi cam kết với khách hàng vật tư đưa ra là đúng chủng loại, tạo nên một công trình hoàn hảo và an toàn tuyệt đối. Với tiêu chí “hàng thật, việc thật” lấy uy tín làm đầu đã làm nên Đoàn Anh Quốc có tầm ảnh hưởng trong thị trường xây dựng tại Bình Thuận hiện nay. Cảm ơn quý khách hàng đã luôn quan tâm, tin tưởng và ủng hộ công ty trong suốt thời gian qua.

CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC - XÂY DỰNG ĐOÀN ANH QUỐC

 

Bình luận
Quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin liên lạc, chúng tôi sẽ trả lời từ vấn. Email và số điện thoại của quý khách sẽ không hiển thị công khai.
 

 

 
 
Đăng ký nhận thông tin
Nhập Email của bạn để nhận thông tin về dự án, bảng giá & tin tức mới nhất từ chúng tôi.
© Bản quyền 2017 thuộc về Công ty TNHH Kiến trúc Xây dựng Đoàn Anh Quốc
X

Xem Fanpage của chúng tôi.